การจัดการคำสั่งซื้อ

ตอนนี้เป็น VDO พื้นฐานในการจัดการคำสั่งซื้อที่เข้ามานะครับ ว่าพอมีคำสั่งซื้อเข้ามา เราจะรู้ได้ยังไง และมีขั้นตอนในการจัดการออเดอร์ต่างๆ ยังไงบ้าง ลองดู VDO ด้านล่างนี้ก่อนนะครับ

คราวนี้ผมลองเขียน Diagram มาให้ดูเลยละกันครับ

ขออธิบายประกอบภาพเล็กน้อย เพื่อความเข้าใจครับ

  • เมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าเข้ามา นอกจากออเดอร์จะเข้ามาที่ระบบหลังร้านแล้ว ทั้งเราและลูกค้าก็จะได้รับอีเมล์ยืนยันรายละเอียดด้วยครับ
  • สำหรับเจ้าของเว็บบางท่าน ที่ไม่ได้ระบุค่าขนส่งไว้ในกระบวนการสั่งซื้อ หรือมีสาเหตุอื่น เช่นรอตรวจสอบ Stock สินค้าก่อน ก็จะมีการ edit เพื่อใส่ราคาค่าขนส่งลงไป หรือ edit เพื่อแก้ไขใส่ราคาสินค้าที่แท้จริงลงไป (หากราคาสินค้ามีการเปลี่ยนแปลง)เมื่อทำการ edit และ Confirm แล้ว Order เดิมจะถูกยกเลิก และ Order ใหม่จะถูกสร้างขึ้นมาอัตโนมัติ สมมัติหมายเลยออเดอร์เดิม เป็น 100001 ออเดอร์ใหม่ จะมีหมายเลย 100001-1 หรือหากมีการแก้ไขหลายครั้ง ก็จะต่อท้ายด้วย 2, 3, 4 ไปเรื่อยๆเมื่อแก้ไขเสร็จอีเมล์ที่มีรายละเอียดออเดอร์ใหม่ จะถูกส่งไปหาลูกค้าโดยอัตโนมัติครับ
    • ผมแนะนำ ถ้าเป็นไปได้ให้ระบุค่าขนส่งให้ Fixed ตายตัวไปเลย เช่น ส่งแบบธรรมดากี่บาท / ems กี่บาท / ลงทะเบียนกี่บาท หรือถ้ามีหลายวิธีขนส่ง ก็ให้ระบุราคาไปเลย เพราะเวลามีออเดอร์เยอะๆ แล้ว มันเป็นเรื่องการเพิ่มภาระงานให้เจ้าของร้านโดยไม่จำเป็น  เสียเวลาครับ

อีกอย่างคือเราจะมีออเดร์แก้ไขและออเดอร์ยกเลิกอยู่ที่ระบบหลังร้าน ทำให้รกหูรกตาไม่น้อย

หากกลัวค่าขนส่งสินค้าแพงเกินไป หรือไม่ครอบคลุม ผมแนะนำให้พ่อค้าแม่ค้าถัวเฉลี่ยค่าขนส่งสินค้าเข้าไปในราคาสินค้า และเก็บค่าขนส่งถูกๆ ครับ

เราจะไม่ขาดทุนค่าขนส่ง และลูกค้าก็รู้สึกดีด้วยครับ

  • จากนั้นก็ดูว่าลูกค้ามีการโอนเงินและแจ้งเข้ามาหรือ หากมีการโอนเงิน ก็ให้เราออกใบส่งสินค้า(Invoice) ซึ่ง Invoice ดังกล่าว จะถูกส่งไปให้ลูกค้าทางอีเมล์โดยอัตโนมัติ พร้อมกับแจ้งลูกค้าว่า ทางเราได้รับการโอนเงินแล้ว   หากไม่มีการโอนเงินตามระยะเวลาที่เรากำหนด ก็ทำการยกเลิกออเดอร์ครับ
  • ให้เรา Print Invoice จากระบบหลังร้าน ออกมา เพื่อแนบไปในกล่องพัสดุ(บางท่าน ก็เอามาแปะที่หน้ากล่องไปรษณีย์เลย) เพื่อ Pack ของเมื่อทำการส่งสินค้าแล้ว ได้รับ Tracking Number จากไปรษณีย์มา ก็ให้มากรอกที่ระบบหลังร้านครับTracking Number ก็จะถูกแจ้งไปหาลูกค้า ทางอีเมล์  หรือหากลูกค้า Login เข้าสู่ระบบ ก็จะสามารถเห็นสถานะของออเดร์ และ Tarcking Number ได้เช่นกันครับ

จะเห็นได้ว่าระบบหลังร้านของ Magento นั้น มีการส่งอีเมล์อัพเดทสถานะกระบวนการต่างๆ ตลอด ทำให้ลูกค้านั้นประทับใจ เพราะรู้ว่าตอนนี้ออเดอร์ของตนนั้น ถึงขั้นตอนไหนแล้ว

สำหรับพ่อค้าแม่ค้านั้น ลองเล่นระบบหลังร้านดูนะครับ มีออเดอรฺ์เข้ามาแรกๆ อาจงงหน่อย แต่ซักพัก ใช้ไปไม่เกิน 5  ออเดอร์ จะรู้สึกว่าสะดวกและดีมากเลยครับ