ดาวน์โหลด Magento ฉบับภาษาไทย ได้แล้วที่นี่

CMS ที่เป็นที่นิยม เช่น WordPress หรือ Joomla ต่างมีชุดภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบ แปลได้ความหมาย เข้าใจง่าย แต่ Magento ยังไม่มีชุดภาษาไทยที่ Pack มากับไฟล์ติดตั้ง ต้องมาติดตั้งภาษาไทย และ Config เอาเองทีหลัง

ซึ่งภาษาไทยที่มีการแปลและแจกในเว็บ MagentoCommerce.com เอง ยังมีการแปลที่มั่วอยู่ และไม่ได้ความหมาย เนื่องจากเป็นการแปลโดยไม่ได้ดูบริบทของคำนั้นๆ และไม่ได้แปลจากการใช้งานจริง และยังมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการแปล หรือหลายๆ คำก็แปลผิด

เช่น คำว่า “Checkout” ก็แปลว่า “ดำเนินการแจ้งออก” ซึ่งเข้าใจยากและคนทั่วไปเค้าไม่ใช้กัน ถ้าเราแปลว่า “ทำการสั่งซื้อ” น่าจะสั้นและเข้าใจง่ายกว่า หรือคำว่า “Simple Products” ก็ดันแปลว่า “สินค้าตัวอย่าง” ซึ่งไม่ใช่เลย โดยเฉพาะหลังร้านที่แปล โดยไม่ใช้งานจริงจัง ซึ่งบางส่วนแปลแล้วผิดความหมายที่แท้จริงไปไกล

ผมและทีมงาน MagentoThailand จึงทำการปรับปรุงชุดภาษาไทยใหม่ โดยดูเทียบกับการใช้งานจริง ทั้งในส่วนหน้าร้านและหลังร้าน และยังทำการแปลและฝังชุดภาษาไทย ไปกับไฟล์ติดตั้ง เพื่อให้ Magento version นี้ เป็นภาษาไทยตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง ติดตั้งเสร็จก็ได้ Magento ภาษาไทย โดยที่ไม่ต้อง Config อะไรเพิ่มอีก

mthai-1

mthai-2

อีกทั้งยังแก้ปัญหาการ Print Invoice ภาษาไทยไม่ได้ เนื่องจากไม่มี font ให้ด้วยครับ

สนใจสามารถโหลดได้ ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ มี 2 แบบ คือ ไฟล์ Magento ที่ฝังภาษาไทยแล้ว สำหรับท่านที่ต้องการติดตั้งใหม่ และ เฉพาะชุดภาษาไทย สำหรับท่านที่ต้องการเอาไฟล์ไปอัพเดท ในเว็บที่ติดตั้งไว้แล้วครับ

โหลด Magento ภาษาไทย ได้ที่นี่ครับ